Gạch bê tông bọt là gì? Phân biệt bê tông bọt và gạch nhẹ AAC

Gạch bê tông bọt khí dù xuất hiện trên thị trường vẫn còn non trẻ, nhưng chất lượng gạch cao với tính năng vượt trội đã làm nổi bật sự ứng dụng đa dạng trong nhiều công trình kiến trúc ngày nay. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người xa lạ với tên gọi gạch bê tông bọt và đang phân vân có nên sử dụng gạch trong xây nhà, ốp lát. Bài viết dưới đây, Gạch Xinh sẽ giúp bạn đi sâu tìm hiểu rõ hơn về dòng gạch bê tông bọt khí này, mời các bạn cùng tham khảo!

Gạch bê tông bọt và những ưu điểm vượt trội trong xây dựng
Gạch bê tông bọt và những ưu điểm vượt trội trong xây dựng

Giới thiệu gạch bê tông bọt

Bê tông bọt khí thuộc loại bê tông nhẹ, với các lỗ rỗng phân bố đều trong cấu trúc. Khi ở thể rắn thì nó là loại bê tông có cốt liệu khí, trong lượng rất nhẹ chỉ bằng ½ hoặc ⅓ so với gạch đất nung. Nhờ kết cấu có bọt khí mà độ nặng giảm đi rất nhiều, thậm chí nó còn có thể nổi được trên mặt nước.

Gạch bê tông bọt khí
Gạch bê tông bọt khí

Bê tông bọt khí được làm từ các thành phần chính gồm xi măng, cát, tro nhiệt điện, chất tạo bọt và một số phụ gia khác. Quá trình hình thành tạo ra hàng triệu bọt khí li ti như tổ ong, kích thước siêu nhỏ, nhờ sự đặc biệt này mà gạch có tính năng rất tốt trong các công trình về hiệu quả chống nhiệt, cách âm, chống cháy.

Quy trình sản xuất gạch bê tông bọt khí

Hỗn hợp các vật liệu được trộn đều với nhau, sử dụng khuôn thép làm định hình. Trong thời gian bắt đầu đông đặc, phản ứng sinh khí tạo lỗ rỗng kín làm cho khối bê tông trương nở.

Chính nhờ quá trình này mà gạch có khối lượng thể tích thấp. Sản phẩm sau khi đóng rắn được tháo khuôn, chia thành từng gạch block theo kích thước tiêu chuẩn hoặc yêu cầu và đưa vào thiết bị chưng áp. Tại đây, gạch bê tông bọt khí sẽ được gia tăng cường độ nén trong môi trường hơi nước bão hòa, nhiệt độ và áp suất cao.

Gạch bê tông bọt có đặc tính vượt trội gì?

Vật liệu có nhiều ưu điểm nổi bật được nhiều người tin dùng

Ưu điểm của gạch bê tông bọt
Ưu điểm của gạch bê tông bọt

Trọng lượng nhẹ

Gạch block bê tông khí nhẹ, do thành phần bọt khí bên trong vật liệu chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo gạch, vì vậy trọng lượng chỉ bằng khoảng ¼ so với gạch bê tông thường. Đặc tính nổi bật này giúp quá trình vận chuyển, thi công nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông bọt rất thấp, vì vậy mà có thể chịu nhiệt, chống nóng cao, mang đến hiệu ứng hạ  mát, đông ấm cho nhà ở, giảm thiểu các chi phí năng lượng điều hòa đáng kể. Ngoài ra, tường xây gạch còn có thể chịu đựng được mức nhiệt lên tới 1200 độ C của những đám cháy thông thường, không cong vênh, co ngót hay thay đổi kết cấu khi điều kiện môi trường thay đổi đột ngột.

Ứng dụng gạch không nung xây tường
Ứng dụng gạch không nung xây tường cách nhiệt, chống nóng rất tốt

Độ bền vững và chính xác cao

Gạch bê tông bọt có gốc là bê tông, vật liệu mang tính đồng nhất. Nhờ quá trình chưng áp mà vật liệu có cường độ chịu lực cao, mức độ bền vững và ổn định hơn so với bê tông thường. Kích thước gạch xây dựng cũng khá lớn, đảm bảo theo đúng quy chuẩn, do vậy quá trình thi công gia tăng độ chính xác hơn, giảm thiểu lượng vữa trát mặt phẳng.

Gạch bê tông đảm bảo về độ bền và độ chịu lực cao
Gạch bê tông đảm bảo về độ bền và độ chịu lực cao

Cách âm tốt

Cấu trúc bọt khí có chức năng tản âm, làm giảm âm thanh hấp thụ hiệu quả. Dù tác động bên ngoài hay bên trong thì sóng âm cũng bị chia nhỏ và chuyển động theo đường zíc zắc, giảm đến mức tối thiểu khi đi qua tường gạch block.

Chống côn trùng và thân thiện với môi trường

Nhờ liên kết cấu trúc bền chắc mà gạch nhẹ không bị tấn công bởi kiến, mối, mọt hoặc các loại côn trùng khác trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau. Sản phẩm còn rất thân thiện với môi trường. Nguồn nguyên liệu đầu vào không gây hại sức khỏe, không ảnh hưởng đến tài nguyên môi trường. Quy trình sản xuất tối ưu giảm lượng khí thải gây ô nhiễm và tác động đến hiệu ứng nhà kính.